Sửa Bàn phím cơ bị liệt được không? bàn phím máy tỉnh hỏng có sửa được không?

Bàn phím cơ tuy có tuổi thọ cao hơn bàn phím thường nhưng đã là hàng điện tử thì không thể tránh khỏi rủi ro bị hỏng. Các nguyên nhân gây ra sự cố cho bàn phím thường là do sự bất cẩn của người sử dụng.

Nếu anh em nào có điều kiện thì có thể mang ra hàng sửa luôn. Còn nếu không thì anh em nên bỏ túi một vài mẹo sửa bàn phím cơ để để phòng chưa đi sửa ngay được thì có thể chữa cháy.

  1. Nguyên nhân bàn phím cơ bị liệt:

Bàn phím có bị liệt thường sẽ có rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân thường gặp có thể là do đổ nước, đổ cà phê lên bàn phím trong lúc sử dụng làm chập mạch. Hoặc lâu ngày bàn phím không được vệ sinh nên bụi bẩn bám ở bên trong làm liệt phím, kẹt phím. Những lỗi này thì dễ khắc phục bằng các biện pháp nhanh tại nhà được.

Ngoài ra còn có thể do bàn phím bị hỏng Switch, hỏng mạch, rò mạch dẫn đến bị liệt, lỗi này khó sửa hơn và cần phải mang ra hàng cho thợ kiểm tra sửa chữa.

     2. Cách khắc phục bàn phím bị liệt:

  • Bàn phím bị kẹt nút do bụi bẩn: Trong trường hợp bàn phím bị kẹt nút/liệt phím, người dùng nên tháo các con ốc ở mặt trước (nếu có) và mặt sau bàn phím laptop bị hỏng một cách cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm rơi linh kiện này. Tiếp đó, gỡ tất cả các phím ra khỏi bảng mạch, làm vệ sinh chúng và lắp các bộ phận lại như ban đầu.
  • Bàn phím bị dính nước: Nếu vô tình làm đổ nước vào bàn phím, bạn nên tắt máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử và làm hư hại thiết bị điện tử này.

Sau đó hãy lấy ngay một cái khăn khô lau nước để giảm nguy cơ chất lỏng này rơi vào khe làm liệt bàn phím. Nhưng không nên lắc máy tính mà hãy nghiêng máy thật nhẹ nhàng để nước rớt ra ngoài thông qua khe giữa các phím bấm. Bạn nên sử dụng một chiếc máy sấy tóc để làm khô nước còn đọng lại trên bàn phím. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là nên điều chỉnh máy sấy ở nhiệt độ vừa phải, không sấy quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong.

  • Bàn phím bị liệt hẳn do đứt mạch: Đây là lỗi nên mang ra hàng cho thợ sửa, tuy nhiên nếu anh em nào vẫn muốn tự sửa thì nên cân nhắc trước.

Những dụng cụ anh em nên có và cần phải có là :  Đồng hồ đo điện kế, keo nối mạch phím, tuốc nơ vít nhỏ để nạy phím .Sau đó các bước tiến hành như sau:

Bước 1 : Chúng ta tháo rời từng nút phím ra, lấy móng tay, hay tuốc nơ vít nhỏ bật nhẹ từng phím ra, nhớ là phải khéo léo nhẹ nhàng, bên hông của phím dễ nạy phím lên nhất.

Bước 2 :  Chúng ta tiến hành gở hết xương của bàn phím ra, nhớ quy tắc nạy từ bên trái qua phải. nhớ phải cẩn thận, vì xương của bàn phím rất mảnh dể bị gãy và đứt chấu ngàm.

Bước 3 : Nhẹ nhàng tách lấy mạch của phím laptop ra khỏi khay nhôm. Thông thường khi bang mach bàn phím lấy ra thường có từ 2 tới 3 lớp mạch.

Bước 4 : Tách mạch bàn phím ra từng lớp nhớ bước này quan trọng nhé, vì tách phải làm từ từ, không là khi tách mạch ra bị đứt nối lại mệt luôn đó.

Xong hết các bước trên chúng ta lấy đồng hồ, vặn đồng hồ về thang đo 100x trên thang đo. Tiến hành đo mạch phím, chú ý nếu đo mạch mà đồng hồ về số 0 thì mạch thông, không bị đứt mạch, nếu kim đồng hồ đứng yên hay lên số 0 rùi về max thì mạch bị đứt, chúng ta phải tìm ra nơi bị đứt nối lại là hoàn tất.

Trên đây chỉ là những mẹo mà mình hướng dẫn các anh em tự thay , anh em nào khéo tay hoặc tự tin thì hãy tự sửa, chứ theo mình tốt nhất vẫn là tìm hàng sửa chữa có tâm để tránh chữa lợn lành thành lợn què, mất thêm tiền.

Xem thêm: 

– tranghoidap.com

diện tích phòng khách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *