Luật Đầu tư nước ngoài tạo ra chuyển biến mới cho nền kinh tế

Với sự ra đời và đi vào triển khai năm1988, Luật đầu tư nước ngoài tạo ra chuyển biến mới cho nền kinh tế tạo đà cho nhiều lĩnh vực cũng như các nhà đầu tư kinh doanh có điều kiện hội nhập với xu thế Thế Giới đầy năng động.

Vai trò của Luật ĐTNN tại Việt Nam

Luật Đầu tư nước ngoài tạo ra chuyển biến mới cho nền kinh tế

Luật đầu tư NN ra đời đã khiến cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư liên tục chuyển mình và thay đổi để hợp tác cũng như bắt kịp xu thế với các quốc gia khác.

Trong thời gian đầu, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đã tạo nhiều điều kiện cho các lĩnh vực kinh tế phát triển và dần trở thành nguồn ngân sách quan trọng trong công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Việt Nam dần chuyển mình từ nền kinh tế tự cung tự cấp cũng như các hoạt động kinh tế chủ yếu diễn ra nội địa, thì nguồn vốn đầu tư nước ngoài đã giúp cho nước ta có cơ hội tiếp cận với nền văn minh nhân loại về trình độ khoa học kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

Trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm của lịch sử, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn đóng góp một chỗ đứng không thể thiếu trong nền kinh tế, chính điều này khiến cho cơ chế và mọi chính sách trong nước phải liên tục thay đổi để chuyển biến phù hợp với sự phát triển thực tại của những điều kiện trong nước.

Những thành tựu mà hoạt động đầu tư nước ngoài đem lại cho nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Cơ cấu GDP trong nước liên tục tăng trưởng nhanh chóng là một minh chứng cụ thể cho sự đóng góp không nhỏ của nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Tỷ trọng nguồn vốn FDI liên tục phát triển trong những năm trở lại đây, nếu như thời kỳ những năm 90 chỉ chiếm >7% thì đến năm 2017 đã tăng trưởng lên hai con số.

Một lần nữa thành quả này đã khẳng định những thay đổi trong cơ chế và chính sách của Luật đầu tư nước ngoài là hoàn toàn phù hợp và liên tục cập nhật những xu thế mới cho phù hợp với những chuyển biến của nền kinh tế Thế Giới.

Một số hạn chế của hoạt động đầu tư NN

Luật Đầu tư nước ngoài tạo ra chuyển biến mới cho nền kinh tế

Với những sự thay đổi liên tục như vậy, hoạt động đầu tư NN cũng đang gặp phải những vấn đề như những chương trình đầu tư vẫn chưa đạt được trình độ tiêu chuẩn theo cam kết đặt ra.

Một số vấn đề liên quan đến môi trường như: chất lượng đầu tư các dự án chưa thật sự quy chuẩn, trình độ nguồn nhân lực và công nghệ còn yếu kém dẫn đến sự ảnh ưởng cho môi trường như ô nhiễm, tàn phá tài nguyên cũng như hiệu quả mang lại không đáp ứng những mục tiêu đã đặt ra.

Một số tai nạn nghiêm trọng với việc đầu tư nguồn vốn từ nước ngoài này vụ việc của Formosa xảy ra vừa qua đã đặt ra vấn đề quan trọng về việc quản lý cũng như thắt chặt vốn đầu tư nước ngoài.

Cơ chế quản lý đặt ra đặt ra là vô cùng cần thiết để tạo điều kiện hợp tác cởi mở cùng với việc kiểm tra các hoạt động một cách có hệ thống cũng như giải quyết những sự cố một cách nhanh chóng.

Việc đầu tư vốn đầu tư nước ngoài cần phải được cân nhắc và xem xét để tránh tình trạng đầu tư dàn trải trong một số nghành và thay thế bằng nguồn vốn đầu tư trong nước. 

Một số giải pháp được đưa ra để hạn chế vấn đề vốn đầu tư nước ngoài dàn trải như hiện nay như:

  • Xây dựng một cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có hoạt động đầu tư nước ngoài.
  • Đảm bảo hành lang thông thoáng và tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác, kinh doanh cho các doanh nghiệp trong việc thu hút vốn đầu tư.
  • Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra cũng như quản lý các hoạt động đầu tư một cách có hiệu quả.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo nội dung đầy đủ của các giải pháp mà Luật đầu tư đưa ra với hoạt động đầu tư nước ngoài để áp dụng vào hoạt dộng đầu tư của mình thông qua việc liên hệ với đội ngũ luật sư: Tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trực tuyến miễn phí.

Luật Đầu tư nước ngoài tạo ra chuyển biến mới cho nền kinh tế

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Xem thêm

Cách luyện nghe TOEIC đạt điểm cao

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *