Nguyên nhân của tình trạng hôi miệng từ lưỡi và  cách khắc phục

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng mỗi ngày là rất quan trọng, nhưng bạn có nhớ làm sạch lưỡi không? Lưỡi không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ dẫn đến hiện tượng lưỡi trắng – một trong những nguyên nhân gây nên hôi miệng. Hãy cùng theo dõi bài viết của Nha khoa Oze để biết rõ hơn nguyên nhân hôi miệng từ lưỡi và cách khắc phục nhé!


I. Nguyên nhân của hôi miệng từ lưỡi:

Bạn có biết mảng bám ở lưỡi (bựa lưỡi) có thể gây ra chứng hôi miệng? Khi lưỡi bị phủ một lớp màng màu vàng, trắng hoặc nâu có thể là dấu hiệu cho thấy hơi thở của bạn đang có mùi. 

Lưỡi có tình trạng xuất hiện mảng trắng là do đâu? Có thể là do tiêu thụ quá nhiều rượu, hút thuốc, mất nước, chăm sóc răng miệng kém hoặc khi bạn bị sốt. Tất cả những điều này có thể làm cho miệng khô và dẫn đến chứng hôi miệng. 

Lưỡi trắng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

Lưỡi trắng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

Thậm chí lưỡi có thể có màu nâu hoặc đen. Tình trạng đặc biệt này có tên gọi là lưỡi lông đen. Đây là khi chồi lưỡi kích thích sự sản xuất quá mức của một chất gọi là keratin, khiến chồi phát triển dài hơn bình thường. Đây không phải là một căn bệnh và nó vô hại mặc dù có thể gây mất thẩm mỹ nhưng có thể dẫn đến việc hơi thở có mùi.

Bạn có biết rằng có hàng tỷ vi khuẩn trên lưỡi của bạn? Những vi khuẩn sống trong miệng là thủ phạm chính gây ra chứng hôi miệng. Một nghiên cứu cho thấy những người có khuẩn lạc vi khuẩn kỵ khí lớn trên lưỡi có xu hướng có mùi hơi thở mạnh hơn so với những người không có. Tuy nhiên, nguyên nhân của điều này có thể chỉ là do di truyền. 

Bề mặt của lưỡi có thể ảnh hưởng đến mức độ lây lan rộng và mức độ xâm nhập của vi khuẩn. Một số người có lưỡi có vết nứt hoặc rãnh nhỏ và không may là những người này có thể dễ bị mắc chứng hôi miệng. 

Đọc thêm: Răng bị sâu và những hậu quả nghiêm trọng không ai ngờ tới

Điểm danh top 5 loại hoa quả tốt cho răng miệng

3 Chú ý sau khi nhổ răng khôn để nhanh chóng lành vết thương?

II – Cách khắc phục tình trạng hôi miệng từ lưỡi:

– Làm sạch lưỡi bằng cách sử dụng một ít kem đánh răng và cẩn thận chải đầu lưỡi. Chải toàn bộ bề mặt trên của lưỡi bằng áp lực nhẹ, và kết thúc bằng cách rửa sạch với nước.

– Để làm sạch kỹ hơn hãy sử dụng một dụng cụ cạo lưỡi. Dụng cụ này thường được làm bằng nhựa mềm, dẻo và có thể nhẹ nhàng lấy đi lớp mảnh vụn trên lưỡi.

Dùng dụng cụ cạo lưỡi để có thể làm sạch lưỡi tốt hơn

Dùng dụng cụ cạo lưỡi để có thể làm sạch lưỡi tốt hơn

– Mỗi lần bạn đánh răng và xỉa răng, hãy kết thúc thói quen chăm sóc răng miệng bằng cách làm sạch lưỡi, tối thiểu một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu bạn bị khô miệng hoặc nhận thấy miệng có mùi hôi vào giữa trưa, hãy thử làm sạch lưỡi để khắc phục tình trạng này.

– Nước súc miệng được sử dụng sau khi làm sạch lưỡi giúp giữ ẩm miệng và tiêu diệt thêm vi khuẩn. Hãy nhớ rằng, duy trì hơi thở thơm mát vượt xa việc đánh răng thông thường. Tập thói quen vệ sinh cho lưỡi đầy đủ sẽ giúp hơi thở của bạn tươi mát hơn.

III. Cách phòng ngừa hôi miệng:

– Sử dụng bàn chải lông mềm

– Sử dụng kem đánh răng có fluoride

– Đánh răng ít nhất hai lần một ngày kèm theo việc làm sạch lưỡi.

– Sử dụng nước súc miệng có fluor hàng ngày

– Dùng chỉ nha khoa sau khi ăn xong.

Một vài mẹo khác để ngăn ngừa hôi miệng từ lưỡi:

– Gặp nha sĩ sáu tháng một lần để kiểm tra và làm sạch.

– Tránh các sản phẩm thuốc lá, và cắt giảm rượu.

– Ăn một chế độ ăn uống đa dạng có chứa nhiều trái cây và rau quả tươi, uống nhiều nước.

Để có một hơi thở thơm mát thì chúng ta cần phải chăm sóc răng miệng toàn diện, không chỉ làm sạch răng đúng cách mà còn phải làm sạch cả lưỡi. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề hôi miệng từ lưỡi và tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *