Có bắt buộc doanh nghiệp phải kê khai thuế qua mạng?

Chính phủ và Bộ tài chính đã có quy định cụ thể về việc bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong đó có việc lưu trữ hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện. Vậy, đối với việc kê khai thuế qua mạng, có quy đinh nào bắt buộc doanh nghiệp phải kê khai thuế qua mạng hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.
Theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.
Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”

kê khai thuế qua mạng

Tài khoản đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số. Tuy nhiên, còn phải kể đến chi phí mua một USB Token với giá khoảng 500.000 đ/cái. Đây là thiết bị bắt buộc phải có, dùng để cắm vào máy tính qua khe USB trước khi thực hiện thao tác “ký” lên các file Tờ khai. Không có USB Token, người dùng cho dù có tài khoản và đăng nhập được vào website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ vẫn không thể “ký” được Tờ khai để truyền đi.
Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 180/2010/TT-BTC, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp chỉ cần có một chữ ký số, một địa chỉ email đảm bảo liên lạc ổn định qua Internet và làm thủ tục đăng ký với cơ quan Thuế về việc sử dụng hình thức khai thuế điện tử.

https://tranghoidap.com/khi-nao-doanh-nghiep-co-the-xuat-lui-ngay-hoa-don-dien-tu/
Như vậy, tùy vào điều kiện về hạ tầng  công nghệ thông tin của từng doanh nghiệp, ở từng địa phương mà sẽ có điều kiện áp dụng kê khai thuế qua mạng khác nhau. Sử dụng kê khai thuế qua mạng thay cho phương thức kê khai truyền thống mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp như: có thể tiến hành kê khai mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm; tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn nhân lực. Chính vì vậy, các doanh nghiệp được khuyến khích chuyển sang hình thức kê khai thuế qua mạng để có thể hoàn thành nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nghĩa vụ về thuế.

https://tranghoidap.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *