Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả

Làm thế nào để học tốt tiếng anh? Nhất là làm tốt phần đọc hiểu hiệu quả? Bạn đang băn khoăn về việc học môn ngoại ngữ của mình không tốt. Đừng quá lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bài đọc hiểu tiếng anh qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. Cần đọc kĩ đề bài và các câu hỏi

Học ngoại ngữ không khó. Nhưng bạn cần có sự kiên trì, chăm chỉ để chinh phục các bài tập tiếng anh thật tốt. Bạn cần có cho mình một vốn từ vững chắc. Có vốn từ rộng sẽ giúp bạn làm bài tập dễ dàng hơn.

Với những người có vốn từ ít, để kịp thời gian làm bài tập bạn cần đọc kĩ đề bài cũng như các câu hỏi phía dưới.

Vốn từ ít khiến bạn không thể hiểu hết nội dung bài đọc hiểu nói về vấn đề gì. Do đó bạn không cần quá lan man, chỉ cần hiểu được các câu hỏi bài đọc hiểu đề ra là được. Như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm bài và không cảm thấy bị chán nản.

Khi bạn đã nắm chắc đươc yêu cầu đặt ra của bài tập, bạn sẽ hiểu được các dạng câu hỏi này cần trả lời như thế nào. Từ đó đưa ra được cách thức trả lời.

Cần đọc kĩ câu hỏi trước khi làm bài

2. Cần tập trung tìm từ khóa trong bài liên quan đến câu hỏi

Khi đã hiểu được câu hỏi rồi bạn cần nắm được từ khóa chính của câu hỏi. Dựa vào đó để tìm từ khóa có liên quan trong bài đọc. Như vậy bạn đã dễ dàng tìm được câu trả lời đúng mà không hiểu hết câu hỏi đang muốn hỏi điều gì.

Đó là lý do bạn không cần dịch từng chữ, từng câu mà chỉ cần tập trung tìm hiểu những từ ngữ quan trọng trong câu hỏi và trong đoạn văn.

Các bạn cũng cần hết sức lưu ý: khi từ khóa trong câu hỏi không có trong đoạn văn thì lúc này họ đang sử dụng từ đồng nghĩa. Đây là những câu hỏi mở, các bạn cần hết sức chút ý khi làm bài.

3. Bạn cần nắm rõ được bố cục của bài viết

Các đoạn văn trong bài đọc hiểu thường có bố cục rõ ràng và logic. Một đoạn văn bao gồm có 3 phần; mở bài, thân bài, kết bài.

Thông thường phần mở bài sẽ giới thiệu bao quát nội dung chính của toàn bài

Phần thân bài sẽ đi giải thích và làm rõ các vấn đề đã được đặt ra ở phần mở bài. Phần thân bài sẽ được chia thành nhiều đoạn nhỏ tương đương với một ý chính.

Phần kết bài sẽ đúc kết lại quan điểm của toàn bài một lần nữa.

Tiêu đề của một bài viết sẽ nằm ở phần mở bài. Nó sẽ thể hiện được vấn đề toàn bài muốn nói đến bạn cần nắm rõ được.

Bạn cần hiểu được bố cục của bài viết

4. Có phương pháp suy đoán dựa vào ngữ cảnh của bài đọc

Với những người có vốn từ yếu thì phương pháp suy đoán là một phương pháp cần thiết áp dụng để làm bài.

Thông thường các bài đọc hiểu thường sử dụng các từ ngữ chuyên ngành. Do đó bạn thường thấy khó hiểu khi đọc từng câu, từng chữ trong đoạn văn. Dựa vào ngữ cảnh bạn có thể nắm bắt được vấn đề.

Bạn có thể chú ý đến giọng điệu của người viết khi trả lời các câu hỏi Multiple-Choice Question.

Trên đây là cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *